NGHỀ DỰNG PHIM LÀ GÌ? - VAI TRÒ CỦA NGHỀ DỰNG PHIM, HẬU KỲ

NGHỀ DỰNG PHIM LÀ GÌ? - VAI TRÒ CỦA NGHỀ DỰNG PHIM, HẬU KỲ
Ngày đăng: 15/04/2021 03:02 PM

Bạn chắc hẳn đã xem qua những thước phim vô cùng tuyệt đẹp trong các phim boom tấn, những video youtube cuốn hút hoặc những clip Tik Tok không thể rời mắt được. Bạn có biết rằng đằng sau những chiếc clip và video tuyệt vời đó là những người ảo thuật gia đại tài đã phù phép cho những video trở nên xinh động, bắt mắt để có thể đến tay bạn một cách hoàn thiện nhất. Những ảo thuật gia ấy được gọi là những người dựng phim hay còn gọi là editor. Vậy nghề dựng phim là gì? và vai trò của người dựng phim là như thế nào, chúng tôi sẽ giải đáp hết tất cả trong bài viết dưới đây.

Nghề Dựng Phim Là Gì?

Dựng phim là công việc cuối cùng trong quá trình sản xuất phim ảnh hay video hay còn gọi là quá trình hậu kỳ.

Trong quá trình quay phim, các thước phim thường không được sắp xếp đúng theo thứ tự, quay dư, quay sai chủ ý, các thước phim lỗi,… Do đó, các thước phim này cần một người để “xào nấu” lại để có thể cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh và công việc sắp xếp này được gọi theo chuyên môn là Dựng Phim.

nghe-dung-phim-la-gi-vai-tro-cua-nghe-dung-phim-hau-ky-1

Một Số Việc Cơ Bản Của Người Dựng Phim

Dựng phim không phải là một việc chỉ dựa vào kỹ thuật cắt dán và sử dụng phần mềm dựng phim, mà dựng phim là cả một nghệ thuật kết hợp giữa tư duy hình ảnh, âm thanh và ý tưởng nghệ thuật vào từng đoạn phim. Dưới đây là một số công việc mà một người dựng phim sẽ làm để cho ra một sản phẩm đầy tính nghệ thuật và tính túy:

 • Đọc, hiểu được kịch bản và tầm nhìn của đạo diễn khi quay phim
 • Tham gia vào buổi quay hình để hiểu rõ về cảnh quay, ý đồ của đạo diễn và lên đường dây trong đầu cho bộ phim
 • Làm việc trực tiếp với bên biên tập âm thanh (nếu có) hoặc trực tiếp cân chỉnh âm thanh của các đoạn đã quay
 • Biên tập, cắt, ghép và chỉnh sửa lại các cảnh quay để tạo thành một câu chuyện hoàn chỉnh
 • Chèn nhạc, hiệu ứng âm thanh và text
 • Cân bằng màu, chỉnh màu cho bộ phim

Cơ Hội Nghề Nghiệp Của Nghề Dựng Phim – Hậu Kỳ

Với sự phát triển của công nghệ số hiện nay, ngoài phim ảnh ra bạn  còn có thể dễ dàng bắt gặp được những video, clip bất cứ đâu, từ trên mạng xã hội như: Youtube, Facebook, Tik Tok,... cho đến những quảng cáo trên tive, dọc đường. Vì vậy công việc dựng phim đang là một công việc được rất nhiều công ty và nhà tuyển dụng chào đón. Một số nơi mà bạn có thể nhắm tới cho công việc của bạn như:

 • Các hãng phim của tư nhân hoặc nhà nước
 • Làm việc tại các đài truyền hình
 • Làm việc tại các phòng dựng phim chuyên nghiệp
 • Tại các công ty, doanh nghiệp hoặc đơn vị đang cần thực hiện các quay và dựng video cho chiến dịch của họ
 • Freelancer làm theo dự án

nghe-dung-phim-la-gi-vai-tro-cua-nghe-dung-phim-hau-ky-1

Khóa Training Đào Tạo Dựng Phim – Hậu Kỳ Thực Chiến

Nhằm giúp mọi người có thể tiếp cận được với nghề dựng phim hơn, Edit Việt đã tổ chức các khóa training dựng phim – hậu kỳ thực chiến trong vòng 7 ngày liên tục. Khóa training không chỉ giúp bạn nắm được các phần căn bản từ việc sử dụng phần mềm mà còn cập nhật cho bạn các kiến thức, kĩ năng và đặc biệt là tư duy phim ảnh. Ngoài ra bạn còn được tham gia vào cộng động và trở thành thành viên premium của website editviet.vn nữa đấy!

Bạn có thể tham khảo thêm hoặc đăng ký nhận tự vấn ngay qua đường dẫn sau để đến với landingpage của khóa training: https://edu.editviet.vn/kho-hoc-premiere-co-ban/

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết của chúng tôi, hy vọng bài viết này giúp được bạn hiểu rõ hơn về nghề dựng phim và mang đến một ý nghĩa nào đó dành cho bạn.

Gọi điện
Sms
Zalo
Facebook